Ăn cơm lam đặc sản miền núi, kết hợp với những món ăn này ai cũng phải khen ngon
GĐXH - Cơm lam là một món ăn đặc sản miền núi phía Bắc Việt Nam. Cho tới ngày nay, đây vẫn là món ăn đặc trưng mang tinh túy ẩm thực Việt mà ai thử một lần cũng nhớ mãi hương vị núi rừng. Vậy những món ăn nào khi kết hợp với cơm lam khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi? Xem ngay bài viết dưới đây để biết cách ăn cơm lam thơm ngon, tròn vị nhé.
Món cơm lam đặc sản miền núi là món ăn được chế biến từ gạo nếp. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc sinh sống ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. Cơm lam mang hương thơm của lá dong hay những ống lam nướng.
Cơm lam đặc sản miền núi được chế biến như thế nào?
Để tạo ra được món ăn này, người dân phải đem gạo nếp được ngâm nước cho mềm và cho vào chiếc ống lam (ống nứa, vầu, bương, luồng,…). Chiếc ống lam phải có một đầu để nguyên đốt sau đó đổ vào một ít nước và nút bịt kín đầu còn lại bằng lá trúc hoặc lá chuối, sau đó nướng trên than hồng cho cơm nếp được chín từ từ.
Ngày nay, người dân đã khéo léo sáng tạo kết hợp cơm lam gạo nếp ăn với thịt bò, thịt dê, thịt gà... tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho mỗi vị thực khách ghé thăm vùng cao.
Những món thịt bò, dê, gà được tẩm ướp cùng gia vị như muối, tỏi, mắc khén,… sau đó nướng chín và được cắt miếng nhỏ ăn cùng với cơm lam. Sự kết hợp độc đáo đã tạo hương vị thơm ngon khó cưỡng của món cơm lam Tây Bắc mang hương vị đậm đà bản sắc núi rừng.
Thưởng thức cơm lam đặc sản miền núi
Bên cạnh những món thịt bò, thịt dê, thịt gà,... món cơm lam còn được ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt và trứng vịt lộn. Có thể nói, với hương vị đặc trưng, cơm lam hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.
Ngoài hương vị đặc trưng, cơm lam còn mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Gạo nếp là loại gạo cung cấp tinh bột và chất xơ. Những loại dinh dưỡng này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh và làm việc tốt hơn. Bên cạnh đó, các loại thịt ăn kèm như thịt bò, thịt gà, thịt dê,... là các loại thịt cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B.
Món cơm lam đặc sản miền núi không chỉ là món ăn truyền thống đặc biệt của người dân miền núi phía Bắc, mà còn là biểu tượng văn hóa, tinh thần của người dân miền núi nói chung. Tuy rằng nguyên liệu khá đơn giản nhưng để làm ra hương vị đặc trưng của món cơm lam thì đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mỉ và có kinh nghiệm mới cho ra được hương vị đúng chuẩn của món ăn này.
Có thể nói, cơm lam không chỉ là món ăn mang đặc trưng văn hóa truyền thống của người miền núi mà còn là thức quà thơm ngon được đánh giá cao trong nền ẩm thực. Bất kể ai nếu có cơ hội đặt chân lên vùng núi phía Bắc của Việt Nam, đừng quên thưởng thức món cơm lam ngon tuyệt này. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của núi rừng phía Bắc và khó có thể quên được những hương vị đặc trưng này đấy nhé.
Ngoài cơm lam, còn nhiều đặc sản miền núi phía Bắc rất ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo trên Gia đình và Xã hội.
4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.
Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn
Ăn - 13 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê
Ăn - 17 giờ trướcMực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.
Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên
Ăn - 1 ngày trướcTừ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.
Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!
Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.
Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn
ĂnGĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.