Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh ngon 8/3: Bánh Tiramisu hương quất chín

Thứ bảy, 09:09 06/03/2010

8/3 sắp đến rồi, bạn hãy tự tay làm một chiếc bánh tiramisu tình yêu mang hương vị đặc biệt, vị quất chín mùa xuân nhé.

 
Tiramisu là một loại bánh từ nước Ý mộng mơ, nó không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn như một thông điệp tình yêu mọi người dành cho nhau.
 
Người phụ nữ thường làm chiếc bánh ngọt ngào này tặng cho người mình yêu, và các ông chồng, các đấng mày râu khi thưởng thức miếng bánh quyến rũ này lại nhớ đến người vợ của mình.

Tết Nguyên Đán vừa qua, những quả quất thơm mát chín mọng còn mơn mởn mời gọi, dùng quất để làm mới hương vị chiếc bánh phương Tây này thực sự rất sáng tạo và hấp dẫn.

Nguyên liệu và cách làm bánh: cho 10 người

Quất xào đường:

2 chén đường
2 chén nước
500 g quất vàng

Thực hiện:

Quất rửa sạch vỏ, thái lát, gạt bỏ hết hạt. Đặt chảo lên bếp, cho nước và đường, đun sôi, để lửa trung bình cho đường tan hết.

Cho quất thái lát vào, nhỏ lửa, đun liu riu, đảo nhẹ nhàng, đun khoảng 30 phút cho quất tiết nước, ngấm đường và trở nên trong suốt. Khi miếng quất trong và ngấm ngọt, dùng thìa có lỗ lấy hết quất cho ra bát, để lại nước cốt trong chảo. Đun tiếp phần nước cốt ngọt này đến khi sánh lại còn khoảng 1 ½ chén. Tắt bếp, rót phần nước quất đường đặc này lên trên những lát quất. Để nguội. Phần quất này ngoài để làm bánh có thể dùng ăn như mứt trong 1 tuần, nên giữ trong tủ lạnh.
 

Làm bánh ladyfinger:

3 quả trứng
6 thìa đường cát trắng
1 thìa vanilla
¾ chén bột đa dụng, rây mịn
2 thìa đường bột (icing sugar) để rắc lên trên

Thực hiện:

Bật lò lên trước ở 180 độ C. Lót giấy nướng bánh lên khay

Cho lòng đỏ trứng, 2 thìa đường và vanilla và một cái âu, đánh đều, dùng máy đánh trứng sẽ nhanh hơn, đánh đến khi hỗn hợp nhạt màu và đặc lại.

Phần lòng trắng trứng cho 2 thìa đường vào và đánh cho đến khi nổi bông. Dùng bàn xẻng cho 1/3 chỗ lòng trắng bông vào phần lòng đỏ, trộn đều.

Dùng thìa múc tiếp ½ chỗ lòng trắng bông cho lên trên hỗn hợp lòng đỏ, rồi rây nửa chỗ bột mỳ lên trên lòng trắng, trộn đều.

Tiếp tục cho nốt chỗ lòng trắng lên trên rồi lại rây phần bột còn lại vào, trộn đều nhẹ nhàng. Trộn bột từ từ và lần lượt như vậy rất quan trọng, không nên trộn tất cả cùng lúc bánh sẽ bị xẹp, dẹt, không phồng và xốp.

Cho hỗn hợp này vào túi nilon, dùng đui tròn, bóp thành những bánh dài 7 – 8 cm trên khay, mỗi miếng cách nhau 2 cm.

Rắc đường bột lên trên từng chiếc bánh laydyfinger, để khoảng 5 phút, đường sẽ tan dần trở nên trong lấp lánh và hơi ươn ướt. Lúc này tiếp tục rắc phần đường bột còn lại lên trên, làm như vậy bánh sau khi nướng sẽ giòn.

Cho khay bánh vào lò nướng 10 – 15 phút đến khi bánh nở xốp, hơi ngả màu vàng nâu là được.
Khi vừ nướng xong bánh còn mềm nên để bánh nguội trong khay, sau đó dùng bàn xẻng lấy từng chiếc bánh ra cho vào lọ, bảo quản kín có thể dùng được trong  2 – 3 tuần.
 

Siro nhúng bánh ladyfingers

¾ chén nước cam
¼ chén siro quất ngọt
1 thìa rượu Grand Marnier (1 loại rượu mùi dùng để làm bánh hoặc pha cocktail), phần này có thể bỏ qua không cần cho cũng được

Thực hiện:

Trộn đều nước cam, siro quất (phần nước cốt quất cô đặc làm ban đầu) và rượu Grand Marnier trong một cái bát, rồi đẻ sang một bên

Làm kem bánh vị quất:

¾ chén sữa tươi
¼ chén đường
1/8 thìa muối
½ thìa vỏ quất bào
6 lòng đỏ trứng
36 chiếc bánh ladyfingers, số lượng này tùy bạn
Pho mát Mascarpone 1 hộp 500g
Kem tươi (Whipping cream): 300 ml
 
Thực hiện:

Trộn ¼ chén đường và 1/8 thìa muối trong một cái nồi. Cho trứng với vỏ quất bào vào cùng, đánh kỹ, tiếp theo cho sữa vào ngoáy đều, đặt lên bếp đun lửa vừa, ngoáy đều luôn tay đến khi hỗn hợp sôi thì nhấc xuống.

Trong lúc chờ trứng sữa nguội thì đánh bông kem tươi (whipping cream) với 1 thìa đường nhỏ.

Cho pho mát mascarpone ra bát đánh mềm mịn, không đánh quá tay. Để trứng sữa nguội thì cho pho mát mascarpone vào. Đánh thật đều bằng phới.

Tiếp theo cho kem tươi đánh bông vào hỗn hợp trứng – sữa – pho mát, trước tiên cho 1/3 chỗ kem tươi, đánh đều rồi cho chỗ kem còn lại, trộn đều tiếp.

Lấy một cái khuôn, nhúng từng chiếc bánh ladyfingers hỗn hợp siro quất - cam - rượu mùi đã làm ban đầu rồi xếp một lớp bánh xuống dưới đáy. Nhúng bánh ladyfingers sao cho ẩm cả hai mặt nhưng bánh không bị đẫm nước và nhũn ra.

Xếp bánh cho sát vào nhau, ken thành một lớp dưới đáy, bạn có thể bẻ chiếc bánh làm 2 hoặc 3 cho vừa khuôn. Xếp một lượt quất đường mỏng lên lớp bánh đầu tiên này.

Đổ một lớp kem pho mát trứng sữa lên, dàn phẳng đều. Tiếp tục nhúng bánh ladyfingers và xếp một lớp lên trên hỗn hợp kem, rồi lại xếp bánh và lại đổ kem, số lớp bánh tùy thuộc độ lớn khuôn, lượng kem và ladyfingers bạn chuẩn bị, bạn chỉ cần sắp sao cho lớp trên cùng là một lớp kem.

Sau khi đổ lớp kem cuối cùng, dàn phẳng thì bạn xếp quất xào đường lên bề mặt, xếp miếng sau đè lên miếng trước một chút như hình vảy cá.

Bọc nilon rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 4 giờ, tốt nhất là nên để qua đêm
 
Chiếc bánh mềm mịn, béo ngậy, màu vàng óng ánh thơm mát phủ phía trên, vị quất ngọt hơi chua chua làm hương vị bánh càng thêm hấp dẫn
 
Khi ăn cắt lát bánh đặt lên đĩa, tưới thêm chút siro quất nếu bạn thích.
 
 
Theo Afamily
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ly hôn hơn 10 năm, người phụ nữ quay lại giúp chồng cũ một việc cảm động

Ly hôn hơn 10 năm, người phụ nữ quay lại giúp chồng cũ một việc cảm động

Chuyện vợ chồng - 3 phút trước

Sau hơn 10 năm ly hôn, biết chồng cũ bị bệnh không thể tự lo cho mình, vợ cũ quay lại chăm sóc chu đáo cho anh từng bữa ăn giấc ngủ.

Bảo mẫu chia sẻ video hiếm, nhắn gửi xúc động tới con gái cố diễn viên Mai Phương

Bảo mẫu chia sẻ video hiếm, nhắn gửi xúc động tới con gái cố diễn viên Mai Phương

Giải trí - 12 phút trước

Vào năm 2020, Phùng Ngọc Huy đã uỷ quyền nuôi con gái Lavie cho bảo mẫu.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 24 phút trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 39 phút trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Ba 'nữ quái' ở phố Tây Bùi Viện

Ba 'nữ quái' ở phố Tây Bùi Viện

Pháp luật - 47 phút trước

Dù trẻ tuổi và ít học nhưng hành vi phạm tội của 3 bị cáo thể hiện sự mưu mô, có tổ chức trong việc lên kế hoạch và thực hiện. Các bị cáo dàn cảnh gây án để rồi nhận bản án nghiêm khắc

Bài kiểm tra Tiếng Việt lớp 1 gây tranh cãi nhất MXH hôm nay vì quá khó: 'Đề thế này, các con ở lại lớp hết!'

Bài kiểm tra Tiếng Việt lớp 1 gây tranh cãi nhất MXH hôm nay vì quá khó: 'Đề thế này, các con ở lại lớp hết!'

Giáo dục - 48 phút trước

Đề thi khiến nhiều người lớn cũng phải "khóc thét" vì... quá khó

Cùng CHARLES & KEITH và dàn KOLs Việt tri ân Ngày của Mẹ tại Booth chụp hình độc quyền

Cùng CHARLES & KEITH và dàn KOLs Việt tri ân Ngày của Mẹ tại Booth chụp hình độc quyền

Gia đình - 55 phút trước

Tri ân Ngày của Mẹ, CHARLES & KEITH cùng các hot mom và dàn KOLs Việt lưu giữ khoảnh khắc yêu thương với BST Mother's Day tại booth chụp hình độc quyền của thương hiệu.

Bí ẩn 'gây tranh cãi nhiều nhất' trong bức họa Mona Lisa đã được giải đáp?

Bí ẩn 'gây tranh cãi nhiều nhất' trong bức họa Mona Lisa đã được giải đáp?

Bốn phương - 57 phút trước

Bức họa Mona Lisa của Leonardo da Vinci có lẽ là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Hàng trăm năm sau, người ta vẫn chưa giải đáp hết bí ẩn xoay quanh họa phẩm này.

Dòng người xót xa đưa tiễn bé trai 10 tuổi qua đời vì tự tử do bị bạo lực ở trường

Dòng người xót xa đưa tiễn bé trai 10 tuổi qua đời vì tự tử do bị bạo lực ở trường

Bốn phương - 57 phút trước

Câu chuyện của cậu bé đáng thương khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Top