Làm bánh trôi theo công thức mới chuẩn bị cho ngày Tết Hàn thực
Từng chiếc bánh trôi dẻo mềm thấm đều nước đường ngọt thanh. Đây chắc hẳn sẽ là môt món bánh trôi ngon miệng đáng để bạn thử làm trong dịp Tết Hàn thực đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh trôi xiên:
1. Bột gạo tẻ 80g
2. Bột gạo nếp 120g
3. Nước sôi 160ml
4. Đường 60g
5. Rượu mirin 30ml
6. Nước tương 30ml
7. Nước lọc 150ml
8. Bột bắp 2 thìa canh
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều bột gạo tẻ với bột gạo nếp. Đổ từ từ nước nóng vào bột rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột vón cục (Lưu ý: Nếu bột khô thì thêm nước, còn bột ướt thì giảm lượng nước sôi thêm vào).
Bước 2: Dùng tay nhào bột thành một khối dẻo mịn không dính tay.
Bước 3: Chia bột thành 8 phần bằng nhau. Sau đó lại chia mỗi phần bột thành 2 phần bằng nhau. Mỗi phần bột có trọng lượng khoảng 20g.
Bước 4: Dùng tay để vê tròn từng viên bột. Ngay trước khi luộc bánh trôi thì hãy chuẩn bị một bát nước đá lạnh để sang một bên. Đổ lượng nước thích hợp vào nồi rồi đun sôi sau đó cho bánh trôi vào luộc. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ, đều để bánh trôi không bị dính vào nhau.
Bước 5: Lúc đầu cho bánh trôi vào nồi, bánh sẽ chìm xuống đáy. Khi bánh trôi chín sẽ nổi lên trên mặt nước, tiếp tục đun sôi thêm 1-2 phút nữa là được. Vớt bánh trôi ra và thả vào bát nước đá lạnh.
Bước 6: Khi bánh trôi nguội thì vớt ra cho ráo nước rồi chuyển bánh trôi vào khay. Nên làm ướt khay để bánh trôi không bị dính vào khay. Giữ khoảng cách cho những chiếc bánh trôi để chúng không bị dính vào nhau. Tiếp đó dùng que xiên 3 viên bánh trôi lại rồi xếp vào khay.
Bước 7: Cho đường, nước tương, rượu, nước lọc và tinh bột ngô vào nồi nhỏ khuấy đều rồi bật lửa nhỏ. Bạn lưu ý khi đun phải khuấy đều để hỗn hợp nước đường không bị vón cục, bén đáy.
Bước 8: Khi nước đường sánh lại thì tắt bếp. Đổ nước đường vào hộp hoặc bát.
Bước 9: Nếu có đèn khò, bạn hãy nướng qua bề mặt bánh trôi. Sau đó thêm nước đường vừa nấu vào là xong.
Thành phẩm:
Thay vì làm món bánh trôi truyền thống vào dịp Tết Hàn thực thì bạn hãy thử làm món bánh trôi xiên này nhé. Từng viên bánh trôi dẻo mềm thấm đều nước sốt đường với vị ngọt nhẹ rất ngon miệng. Cách làm bánh và nguyên liệu cũng rất quen thuộc. Vì thế, bạn ngại gì mà không thử làm món bánh trôi này nhỉ!
Lưu ý: Bánh trôi sau khi viên tròn, bạn có thể bảo quản bánh trôi chưa luộc trong hộp kín rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 1 tháng. Khi ăn thì luộc bánh trôi mà không cần rã đông.
Bánh trôi sau khi luộc, để nguội rồi xếp vào hộp sao cho từng chiếc bánh trôi không chạm vào nhau. Sau đó bảo quản trong tủ đông, khi ăn thì cho vào lò vi sóng để làm nóng.
Chúc bạn làm được món bánh trôi xiên cho Tết Hàn thực nhé!
Mùa hè, làm ngay món chè này vừa mát lạnh thơm ngon lại giúp đẹp da, chống lão hóa
Ăn - 2 giờ trướcVới những nguyên liệu quen thuộc và một chút khéo léo là bạn đã có ngay một món chè thơm ngon, mát lạnh để đãi gia đinh trong những ngày hè này rồi.
Chi tiết cách ăn giúp 'nàng dâu hào môn' Phanh Lee giảm 10 kg một cách đơn giản, dễ áp dụng
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Mới đây, trên trang cá nhân, "dâu hào môn" Phanh Lee chia sẻ trọn bộ bí quyết giúp cô giảm 10kg lấy lại vóc dáng sau sinh.
Cách làm bún chấm mắm nêm, chuẩn vị miền Trung
Ăn - 4 giờ trướcBún chấm mắm nêm không chỉ chinh phục gia đình bạn bởi sự thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
4 loại thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu là thiết bị sử dụng sức nóng của không khí lưu thông trong nồi để làm chín thực phẩm. Nó rất tiện ích nhưng có 4 loại thực phẩm bạn lại không nên cho vào.
Cây cảnh trồng hàng rào không chỉ đẹp mà còn là nguyên liệu để chế biến thành món ngon
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Có những cây cảnh được trồng làm hàng rào trang trí rất đẹp. Nhưng bạn có thể không biết, chúng còn được làm nguyên liệu để chế biến thành món ngon đặc sản.
Pha mật ong với nước ấm, tỷ lệ bao nhiêu là vừa?
Ăn - 23 giờ trướcPha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày là bí quyết chăm sóc sức khỏe được nhiều người biết đến, nhưng tỷ lệ nước và mật ong hợp lý là bao nhiêu?
Bật mí cách làm trà dưỡng nhan, bổ máu, tăng cường miễn dịch tại nhà đơn giản nhất
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên, trà dưỡng nhan không chỉ mang lại tác dụng làm đẹp da, bổ máu mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.
Cách làm đậu sốt cà chua ngon đậm đà, đưa cơm hết sảy
Ăn - 1 ngày trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!
Bổ sung vitamin với trà đào
Ăn - 1 ngày trướcTrà đào là một thức uống rất được nhiều người yêu thích vào mùa Hè. Thức uống này không chỉ ngon mà còn bổ sung vitamin và giải nhiệt cho cơ thể.
Hai loại rau củ dễ tìm giúp cân bằng nội tiết tố, giảm mỡ nội tạng
ĂnGĐXH - Nghệ, bông cải xanh hay lựu nếu được thêm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cân bằng nội tiết tố, tăng hiệu quả giảm cân, ngăn ngừa hình thành mỡ nội tạng.