Món ngon mỗi ngày: Biến tấu những món lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bí
GĐXH – Hoa bí bạn đừng bỏ đi. Cách biến tấu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon mỗi ngày lạ miệng, bổ dưỡng giúp đôi mắt khỏe từ hoa bí.
Ăn hoa bí có thể hỗ trợ giúp đôi mắt khỏe
Bí ngô không chỉ ăn được quả, rau mà cả phần hoa bí cũng là một trong những nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Bởi vậy, mọi người đừng bỏ đi phần hoa bí.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông Y, hoa bí có tính hàn, vị ngọt giúp bổ can thận, thanh nhiệt, sáng mắt, kháng viêm… Hoa bí rất thích hợp để điều trị các chứng suy giảm thị lực, suy giảm chức năng can thận, viêm đường tiết niệu.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, ở trong hoa bí có nhiều dinh dưỡng với các dưỡng chất tự nhiên tốt như vitamin A, Canxi, sắt… Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, hoa bí là một trong những loại hoa khi ăn cung cấp nguồn vitamin A dồi dào. Vitamin A có thể hỗ trợ cải thiện thị lực, giúp mắt thích nghi với sự thay đổi ánh sáng, giữ ẩm cho mắt và cũng cải thiện tầm nhìn ban đêm.
Ăn hoa bí thường xuyên có thể ngăn ngừa các tình trạng như khô mắt, giúp đôi mắt khỏe, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Cách biến tấu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon mỗi ngày lạ miệng với hoa bí.
Món ngon mỗi ngày với món ăn từ hoa bí
* Canh hoa bí nhồi đậu thịt
Nguyên liệu làm hoa bí nhồi đậu thịt:
- Hoa bí
- Thịt lợn xay
- Đậu hũ
- Hành củ
Cách làm hoa hoa bí nhồi đậu thịt:
Bước 1: Bóp nát đậu hũ trộn cùng thịt lợn xay và hành củ thái nhỏ. Sau đó, nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn để khoản 15 phút cho ngấm gia vị. Tỷ lệ tùy theo sở thích, bạn muốn xốp mềm thì cho nhiều đậu hơn.
Bước 2: Hoa bí làm sạch, vứt bỏ phần nhuỵ hoa cho không bị đắng và rửa thật sạch. Hoa ngắt ngắn, phần cuống lấy phần non ăn được. Tiếp đó, nhồi phần nhân vừa phải, lần lượt gập các cánh hoa vào để cố định phần nhân.
Bước 3:
Cho nước vừa phải vào nồi nấu canh, đun sôi rồi thả bông vào. Vị ngọt từ nhân cùng hoa ăn sẽ rất ngon, lạ miệng mà bổ dưỡng. Để nước canh ngọt, bạn có thể luộc thịt rồi dùng nước luộc này nấu.
* Hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
Nguyên liệu làm hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
- Hoa bí 1 bó
- 1.5 lạng thịt vai
- 1 lạng tôm
- Bột chiên giòn
- Tỏi, hành, gia vị bột canh, mì chính…
Cách làm hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
Bước 1: Hoa bí chọn những bông còn nguyên, không dập nát. Sau đó bạn nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo nước. Thịt lợn xay nhỏ cùng với tôm, hành, tỏi băm và để các nguyên liệu trộn đều quyện vào nhau, nêm chút bột canh, hạt nêm.
Bước 2: Lấy đũa gắp từng chút thịt băm nhồi vào trong hoa bí, tránh nhồi quá nhiều dễ làm cánh hoa rách và khi chiên không bị bung ra.
Bước 3: Lấy một chút nước hòa bột chiên giòn. Sau đó nhúng hoa vào rồi thả vào chảo đã đun dầu nóng già. Bạn chiên với mức lửa vừa để hoa bí được giòn ên ngoài, chín thịt bên trong. Hoa bí vàng đều thì gắp bạn gắp cho vào giấy thấm dầu, sau bày ra đĩa là được.
* Hoa bí xào
Nguyên liệu: 1 bó hoa bí, củ tỏi, gia vị mì chính, bột canh, hạt tiêu…
Cách làm:
- Hoa bí mua về nhặt phần xơ ở cuống, moi nhụy ở giữa bỏ đi vì đắng, sau đó rửa sạch để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rồi giã nhỏ, phi thơm với dầu ăn. Khi chảo nóng, cho hoa bí vào xào với lửa lớn để giữ được màu hoa đẹp mắt. Tiếp đó, bạn nêm gia vị bột canh, mì chính vừa khẩu vị xào cho tới khi chín tới, bắc ra rắc hạt tiêu lên trên là được. Không xào hoa chín quá vì sẽ mất vitamin C.
Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn
Ăn - 3 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê
Ăn - 7 giờ trướcMực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.
Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên
Ăn - 1 ngày trướcTừ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.
Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!
Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.
Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn
ĂnGĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.